Có nên xây phòng trọ cho thuê hay không hay đầu tư vào kênh khác

Như chúng ta thường thấy doanh thu khi cho thuê phòng trọ là rất cao. Khả năng gia tăng giá trị tài sản lớn. Nhưng nếu không cẩn thận thì chủ nhà vẫn có thể đối diện với thua lỗ. Chính vì vậy có nên xây phòng trọ cho thuê hay không vẫn là một câu hỏi khó với mọi người.

Dựa theo kinh nghiệp của những người có nhà cho thuê trọ và các chuyên gia. Chúng tôi xin đưa ra cho các bạn những điều được và mất khi đầu tư vào phòng trọ cho thuê. Khi đó câu hỏi có nên xâu phòng trọ cho thuê hay không sẽ do chính các bạn trả lời.


Những điều mất


Thứ nhất: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản ngân sách khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Ngoài ra, với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn không đúng phân khúc, chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn rất nhiều thời gian để thu tiền về.

Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.

Thứ ba: Mất công quản lý. Bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)

Thứ tư: Mất tiền bạc. Bạn có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.

Thứ năm: Mất chi phí cơ hội. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn phải chấp nhận phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

Những điều đượcThứ nhất: Nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Nhà đầu tư nghiên cứu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.

Thứ hai: Doanh thu ổn định hàng tháng. Bất chấp điều kiện lên xuống của thị trường bất động sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.

Thứ ba: Kênh trú ẩn an toàn. Chuỗi phòng trọ cho thuê được xem là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, chống được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Thư tư: Cơ hội gia tăng giá trị bất động sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, bên cạnh dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất) cũng sẽ gia tăng theo thời gian.

Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, quản lý bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý...) mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có một góc nhìn sát sao, thực tiễn và vững chắc trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.

Kênh đầu tư an toàn

Hiện nay theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì nếu để đầu tư an toàn nhất thì có thể lựa chọn đầu tư căn hộ cho thuê tại những dự án lớn như Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi bởi chủ đầu tư uy tín hàng đầu Vingroup đầu tư xây dựng và quản lý.

Trong những năm gần đây nhu cầu thuê căn hộ cao cấp luôn luôn vượt quá lượng cung chính vì vậy việc tìm người thuê lại các căn hộ là điều cực kỳ đơn giản. Mặt khác chủ đầu tư cam kết thuê lại căn hộ trong 2 năm. Điều này đảm bảo mức lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Khi đầu tư căn hộ cho thuê thì nhà đầu tư không cần quan tâm đến việc quản lý trực tiếp người thuê nhà. Các vấn đề về an ninh cũng như trật tự sẽ được chủ đầu tư quản lý trực tiếp.

Các bạn hãy cân nhắc thật kỹ nên đầu tư vào những dự án như Smart City Nguyễn Trãi hay đầu tư xây phòng trọ cho thuê sao cho hợp lý với bản thân và khả năng tài chính của mình

0 nhận xét: